Hơn 600 trường hợp được giúp đỡ, hàng nghìn phần quà được trao đi, cứ mỗi lần Hạc Giấy – một nhóm thiện nguyện ở Mỹ Đức (Hà Nội) “cất cánh” là có thêm một hoàn cảnh nhận được sự giúp đỡ.

Sinh ra không được may mắn như những người khác, chị Nguyễn Thị Nhung và anh Nguyễn Ngọc Quân (ở thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đều bị khiếm khuyết 2 chân. Cuộc hạnh ngộ đặc biệt giữa 2 người là cầu nối giúp cho hàng trăm số phận bất hạnh tìm được điểm tựa, tìm được hi vọng.

“Trong một lần tình cờ được làm việc với cô Nhung, tôi thấy cả 2 cô cháu rất hợp nhau. Xuất phát từ hoàn cảnh cũng như thấu hiểu những vất vả mà người khuyết tật phải gánh chịu, tôi và chị Nhung quyết định đứng ra thành lập nhóm Hạc Giấy. Với mong muốn mang lại may mắn, san sẻ những điều khó khăn cho những mảnh đời bất hạnh" - anh Quân chia sẻ.

Cuộc hạnh ngộ đặc biệt, đã giúp cả anh Quân và chị Nhung hoàn thành mong muốn được làm tình nguyện giúp đời, giúp người. Ảnh: Kiều Vân
Cuộc hạnh ngộ đặc biệt, đã giúp cả anh Quân và chị Nhung hoàn thành mong muốn được làm tình nguyện giúp đời, giúp người. Ảnh: Kiều Vân

Từ những ngày đầu quyết định thành lập nhóm Hạc Giấy, anh Quân và chị Nhung phải làm việc với nhau rất nhiều lần để đưa ra được phương án làm sao duy trì được những hoạt động của nhóm một cách lâu dài, đều đặn nhất.

Sau thời gian làm việc và thống nhất thực hiện những chương trình thiện nguyện từ nhóm Hạc Giấy, đến nay đã có hơn 600 trường hợp nhận được sự giúp đỡ, có hàng nghìn phần quà được trao đi. “Những điều mà nhóm mang lại dần dần được mọi người đón nhận, có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cũng tìm đến nhờ nhóm giúp đỡ” - chị Nguyễn Thị Nhung, nhóm trưởng Hạc Giấy cho biết.

Chị Nhung bồi hồi kể lại, hồi nhỏ, hình ảnh những người ăn xin, tàn tật ám ảnh trong tâm trí nên chị mong muốn kêu gọi thật nhiều người làm từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn. Thời gian đầu, chị còn tham gia vào các tổ chức thiện nguyện khác để học hỏi cách thức vận hành, kêu gọi và tổ chức chương trình. Sau này, các đầu việc được thống nhất và chỉnh chu hơn.

Hiện, nhóm có gần 30 người, trong đó có đến 20 người là thành viên chủ chốt, các thành viên còn lại là cộng tác viên, thường là các em học sinh hoặc sinh viên, giáo viên. Tất cả đều vì mục tiêu chung là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh.

Trong quá trình lên đường thực hiện những chuyến thiện nguyện, cả chị Nhung hay anh Quân đều gặp những khó khăn nhất định. Song không vì thế mà bỏ cuộc, chị Nhung cho biết, cứ nghĩ đến cảnh những người khó khăn được giúp đỡ là bọn chị quên hết mệt mỏi. “Có hôm đi về, tôi ốm ngay nhưng chúng tôi vẫn đi, đi nhiều thành ra nghiện” - chị Nhung kể.

Vì bị khuyết tật từ bé nên mỗi lần đi tình nguyện chị Nhung gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Ảnh: NVCC
Vì bị khuyết tật từ bé nên mỗi lần đi tình nguyện chị Nhung gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Ảnh: NVCC

Mỗi người trong nhóm đều có công việc riêng, đồng lương cũng có hạn, nên mọi chuyến đi đều phải được chuẩn bị từ trước. Tùy thuộc vào mục đích của từng chuyến đi, nhóm sẽ có kế hoạch để quyên góp, thực hiện các chương trình bán bút bi, sách vở, lì xì... để xung quỹ thực hiện chương trình.

Nhóm có trang fanpage, mọi thông tin về đối tượng cần giúp đỡ đều được chia sẻ. Việc quyên góp, ủng hộ thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, địa chỉ. “Trường hợp nhận được sự giúp đỡ đều được xác minh rõ ràng, minh bạch” - anh Quân nói.

Ngoài việc giúp đỡ những gia đình khó khăn hàng tháng, đột xuất, nhóm thường xuyên tổ chức 2 chương trình lớn tặng học bổng vào dịp năm học mới và tặng quà Tết vào dịp Tết Nguyên đán. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, rất nhiều trẻ em huyện Mỹ Đức được giúp tiền để điều trị bệnh hiểm nghèo, được tặng xe đạp mới và nhiều em nhận được học bổng Hạc Giấy từ 3 đến 5 triệu đồng.

Trong suốt gần 5 năm hoạt động, đã có tới gần 600 con Hạc Giấy “cất cánh” bay xa, mang lại niềm hi vọng cho những mảnh đời kém may mắn. Ảnh: NVCC
Trong suốt gần 5 năm hoạt động, đã có tới gần 600 con Hạc Giấy “cất cánh” bay xa, mang lại niềm hi vọng cho những mảnh đời kém may mắn. Ảnh: NVCC

Là một thành viên hoạt động tích cực trong nhóm, cô Tăng Thị Hương chia sẻ: “Mỗi 1 dự án thiện nguyên được thực hiện, tôi và các thành viên của nhóm ai cũng lo lắng háo hức nhưng nhanh chóng vỡ oà vui mừng khi chuyến đi kết thúc trọn vẹn lan toả được yêu thương kêu gọi được tinh thần tương thân tương ái".

KIỀU VÂN

Tin liên quan