Ngày 06/11/2019, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị chuyên đề về vận động chăm sóc, đỡ đầu học sinh là các cháu mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn học tập đạt khá giỏi trên địa bàn tỉnh.

    Đến dự Hội nghị có các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Thường trực, UV Ban Chấp hành Tỉnh hội và toàn thể các đồng chí Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi các huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị, ông Lê Hồng Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Tỉnh hội phát biểu: Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa với chức năng, nhiệm vụ của mình, hàng năm ngoài việc tổ chức vận động nguồn lực, thực hiện nhiệm vụ chung còn tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi như: chăm sóc sức khỏe - phục hồi chức năng, thăm tặng quà và học bổng, trao tặng xe đạp, xe lăn, bàn ghế - giá sách, sách vở, quần áo, xây dựng nhà tình thương, mua tặng thẻ BHYT …., tư vấn trợ giúp pháp luật liên quan quyền trẻ em. Còn phát động chương trình vận động, đỡ đầu trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật với mục đích tạo cho trẻ mồ côi, khuyết tật có thêm “Một mái ấm gia đình” giúp các em có cơ hội hòa nhập phát triển tốt, từ nghĩa cử cao đẹp nhận đỡ đầu chăm sóc của các nhà tài trợ.

Chương trình nhận đỡ đầu chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật được triển khai những năm cuối nhiệm kỳ III của Hội (2012 - 2017). Lúc đầu hưởng ứng chỉ mới có tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực nhà nước (như Nhà in Bảo Thanh Hóa) với mức đỡ đầu hàng tháng là 300.000 đồng/em trong thời gian từ lúc nhận đỡ đầu đến 18 tuổi, đến nay đã có thêm các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân, nông dân, tiểu thương, tri thức, lực lượng vũ trang, công chức, các tăng ni, phật tử, trụ trì các chùa, các nhà thời giáo xứ … không chỉ trong - ngoài tỉnh mà còn có cả các tổ chức nhân đạo quốc tế đã hỗ trợ đỡ đầu cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật với mức 500.000 đồng/em/tháng đến 1.000.000 đồng/em/tháng từ khi nhận đến khi học hết bậc THPT.

Đến nay, đã có 656 trẻ mồ côi, khuyết tật đang được các tổ chức, đơn vị cá nhân nhận đỡ đầu. Trong đó cấp tỉnh: 491 em, cấp cơ sở huyện, xã: 165 em. Điển hình ở cấp huyện có 02 huyện Hà Trung, Đông Sơn, Thọ Xuân làm tốt chương trình nhận đỡ đầu các cháu mồ côi, khuyết tật.  

Hội nghị đã mời lãnh đạo các huyện Hà Trung, Đông Sơn, Thọ Xuân phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm, thách thức trong quá trình vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp nhận đỡ đầu các cháu mồ côi, khuyết tật.

     Hội nghị chuyên đề về vận động đỡ đầu chăm sóc các cháu học sinh là trẻ mồ côi, khuyết tật diễn ra trong một buổi sáng nhưng cũng đã có sức lan tỏa đến tất cả những người dự hội nghị, đặc biệt là lãnh đạo Hội các huyện, thị xã, thành phố sẽ đồng lòng cùng chung tay - chúng sức - chung trí vì “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

Tin liên quan