Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 - 03/12/2022), chúng tôi được nghe kể về đôi vợ chồng người khiếm thị đầy nghị lực. Đó là anh Võ Minh Thiện và chị Hoàng Thị Duyên có địa chỉ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành.

 

Anh Thiện bị mù từ năm 02 tuổi do chứng bệnh ban. Thế là ngay khi mới chập chững bước đi, cậu bé sinh năm 1990 này đã không còn nhìn thấy được ánh sáng. Như bù lại, anh Thiện luôn khỏe mạnh, ngoan hiền. Sau khi học xong bậc tiểu học tại Trung tâm Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Trà Vinh vào năm 2001, anh tiếp tục theo học bậc THCS tại Mái ấm Bừng Sáng tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dấu ấn mới đến với anh tại mái ấm này, bởi thời gian học tại Mái ấm Bừng Sáng, anh có điều kiện vừa tiếp tục học văn hóa, học nghề vừa tham gia các khóa phục hồi chức năng dành cho người khiếm thị. Đặc biệt, anh có cơ hội được tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ, học hỏi được nhiều điều hay từ những tấm gương vượt khó để tự vươn lên.

Cũng trong quá trình học tập tại Mái ấm Bừng Sáng, anh Thiện đã làm quen và “bén duyên” với người bạn gái cùng cảnh ngộ quê ở tỉnh Bình Phước - chị Hoàng Thị Duyên. Sau 02 năm về quê lập nghiệp, tích lũy, đầu năm 2015 hai bên gia đình đã đồng ý cho anh, chị “nên nghĩa vợ chồng”. Năm 2016, vợ chồng anh, chị có hạnh phúc lớn khi chào đón đứa con gái đầu lòng. Vì lo cho tương lai của con, nên sau đó, anh Thiện chấp nhận cảnh xa vợ con, gia đình để đến Thành phố Hồ Chí Minh “tìm kế mưu sinh”.

Bao nhớ nhung, trở ngại nhanh chóng được anh Thiện cho qua để vươn lên. Kết quả, hiện nay anh là nhân viên IT (kỹ thuật, bảo trì) cho một công ty chuyên về dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, quản lý của doanh nghiệp (PHP Group International Vietnam); đồng thời là người quản lý (manager) của 01 tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có tên gọi “Ánh sáng từ bên trong” (The Light From Within Foundation). Riêng chị Hoàng Thị Duyên, vợ anh Thiện hiện đang làm nhân viên xoa bóp ở 01 cơ sở của người mù tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhờ chịu thương chịu khó, hơn nữa mức thu nhập của 02 vợ chồng tương đối ổn định, nên ngoài việc thường xuyên gửi tiền về quê cho ông bà nội chăm sóc 02 con (bé lớn 06 tuổi, bé nhỏ 04 tuổi); vợ chồng anh đang nuôi hy vọng sẽ mua được một ngôi nhà nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh để đón 02 con về ở chung.

Được biết, nhờ vào sự vượt khó, tự vươn lên, năm 2014 anh Võ Minh Thiện được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen dành cho người khuyết tật tiêu biểu. Đặc biệt, vào những ngày đầu tháng 10/2022, vợ chồng anh Thiện, chị Duyên được Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Trà Vinh chọn tham gia Hội nghị biểu dương gia đình người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội. Đây thật sự là những phần thưởng tinh thần to lớn, giúp anh chị tiếp tục vươn lên, vượt qua nghịch cảnh để xây dựng ước mơ cho mình.

Theo baotravinh.vn

Tin liên quan