Với niềm đam mê lắp ráp máy móc, một thanh niên trẻ người Argentina đã chế tạo ra các bộ phận chân, tay nhân tạo giá rẻ bằng công nghệ in 3D nhằm hỗ trợ những người khuyết tật, đa số là trẻ em có thể học tập và sinh hoạt như những người bình thường.


Kaori Misue thích thú với cánh tay nhân tạo. 

Cô bé Kaori Misue, 8 tuổi, sinh ra với khuyết tật bẩm sinh ở tay. Nhưng đây không còn là trở ngại lớn đối với cô bé. Nhờ có bàn tay nhân tạo, giờ đây chỉ cần cử động cổ tay Misue có thể điều khiển các ngón tay giả để cầm bút viết chữ, đi xe đạp hay làm bếp cùng mẹ.

Điểm đặc biệt là cánh tay này có thiết kế rất bắt mắt, phù hợp với lứa tuổi của Misue. Những người bạn của cô bé cũng rất thích thú với cánh tay in 3D này. 

Mẹ cô bé, chị Karina Misue chia sẻ: "Thật kỳ diệu. Cánh tay nhân tạo này đã mang lại sự tự tin cho con bé. Misue cảm thấy rất hãnh diện khi sử dụng nó".

Misue là một trong hàng trăm đứa trẻ khuyết tật ở Argentina nhận được các bộ phận chân, tay giả giá rẻ do anh Gino Tubaro tạo ra bằng công nghệ in 3D. Ngay từ khi còn nhỏ, anh Tubaro đã có niềm đam mê lắp ráp các thiết bị điện tử trong nhà.

Thay vì ngăn cấm Tubaro, bố mẹ anh lại khuyến khích bằng cách cho anh tham dự các buổi học ngoại khóa vào cuối tuần, để anh có thể thỏa sức sáng tạo. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình, Tubaro đã sớm có được xưởng chế tạo của riêng mình.

Cách đây vài năm, Tubaro may mắn được sang Mỹ tham quan và tiếp cận với công nghệ in 3D. Sau đó, Tubaro đã tham gia một dự án do tổ chức phi lợi nhuận E-NABLE thực hiện qua mạng nhằm cung cấp chân, tay giả, giúp đỡ người khuyết tật. Nhờ vào các chương trình chia sẻ kỹ thuật in 3D mã nguồn mở trên mạng, Tubaro đã tìm cách thay đổi các loại vật liệu in nhằm làm ra những bộ phận chi giả phù hợp với từng bệnh nhân với giá thành rất thấp.

Năm 2014, dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng Tubaro đã chế tạo thành công cánh tay giả cho một cậu bé khuyết tật theo lời đề nghị của mẹ cậu bé. Đến nay, chàng sinh viên 21 tuổi này đã giúp đỡ hơn 500 người khuyết tật ở Argentina có được những bộ phận chân, tay giả phù hợp với giá cả phải chăng và có tính thẩm mỹ cao.


Gino Tubaro và "khách hàng" nhí. 

Mỗi bộ phận chân, tay giả do Tubaro sáng tạo có giá khoảng 15 USD, trong khi mẫu chân, tay giả cao cấp đang bán ngoài thị trường có giá 15.000 USD.

"Thật là một trải nghiệm tuyệt vời" - Tubaro chia sẻ, "Chúng tôi đã có những bức hình chụp những trẻ em khuyết tật tại Thái Lan, Mexico, Ai Cập... sử dụng chân, tay giả để làm được những điều mà trước đây các em không thể thực hiện được. Tôi rất tự hào khi nhìn thấy bọn trẻ mang những cánh tay hình siêu nhân, người nhện hay công chúa Elsa được sản xuất ở Buenos Aires".

Tubaro hiện đang học năm thứ 2 tại trường ĐH kỹ thuật quốc gia ở thủ đô Buenos Aires. Tuy rất bận rộn với việc học nhưng chàng sinh viên trẻ vẫn đang nỗ lực để giúp đỡ hàng ngàn người khác có tên trong danh sách đăng ký.

Với những việc làm có ý nghĩa này, Tubaro đã được nhận rất nhiều giải thưởng và đã được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama khen ngợi trong bài phát biểu khi ông đến thăm Argentina hồi năm ngoái./.

Tin liên quan