Hội thi tiếng hát người khuyết tật lần II năm 2019: Sân chơi nghệ thuật cho người yếu thế

2019-02-12 07:39:51

Tiếp nối thành công của Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ I năm 2014, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tiếp tục phát động và tổ chức Hội thi lần thứ II năm 2019. Ngay sau lễ khởi động hội thi, nhiều tỉnh, thành Hội trong cả nước đã rầm rộ tổ chức các hoạt động tuyển chọn tại địa phương mình để tìm ra những ca sĩ, diễn viên người khuyết tật tiêu biểu nhất, góp sức tranh tài tại hội thi cấp khu vực và toàn quốc.

 

1902Bai 4 Hoi thi tieng hat HCM

 

Là thành phố văn minh bậc nhất cả nước, nơi kinh tế phát triển nhộn nhịp và chính sách an sinh xã hội được thực hiện một cách hiệu quả, đồng bộ, ngay từ tháng 10/2018, thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động Hội thi tiếng hát người khuyết tật. Với sự vào cuộc của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Văn hóa Thông tin, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh đã phát động Hội thi trên toàn thành phố.

 

Trong Hội thi lần thứ I, đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã giành giải Nhất khu vực, giải Ba toàn quốc, do đó đã tạo sự  phấn khởi, tự tin cho các ca sĩ, diễn viên NKT. Phát động từ tháng 10 nhưng do ảnh hưởng của cơn bão số 9 nên đến cuối tháng 11 thành Hội mới tổ chức tuyển chọn. Dù vậy vẫn không làm giảm đi sự háo hức và hưởng ứng nhiệt tình của các anh chị em khuyết tật. Trong thời gian 2 ngày, tại Cung Văn hoá Lao động thành phố, hơn 20 đơn vị, 312 cá nhân đã sôi nổi đua tài với 86 tiết mục gồm đủ các thể loại: ca, múa, nhạc, hòa tấu, hoạt cảnh, kịch thơ, cổ nhạc... Hội thi đã thực sự là Ngày hội giao lưu văn hoá nghệ thuật của NKT, thu hút sự quan tâm của đông đảo NKT và nhân dân trên địa bàn thành phố. Ban Giám khảo Hội thi đã vì NKT mà dành trọn thời gian để giúp BTC tuyển chọn những tiết mục xuất sắc một cách khách quan và công minh nhất. Đặc biệt, thành Hội đã dành một buổi riêng để tổ chức tổng kết trao giải thưởng và công diễn những tiết mục đạt giải tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên.

 

Trong những ngày cuối năm 2018, tỉnh Hội Vĩnh Long cũng đã tổ chức thành công hội thi cấp tỉnh với 16 tiết mục trình diễn dự thi và lựa chọn được các tiết mục xuất sắc tham dự chung kết Hội thi tiếng hát NKT khu vực phía Nam. Trong khuôn khổ hội thi, tỉnh Hội cũng lồng ghép hoạt động trao vốn hỗ trợ sinh kế cho 26 NKT của thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và hỗ trợ 2 CLB NKT phường 1 và phường 2 (hỗ trợ 2 triệu đồng/NKT, 5 triệu đồng/CLB). Hoạt động của tỉnh Hội đã nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh, huyện hội, cơ sở, nhà hảo tâm thông qua sự góp mặt cỗ vũ và ủng hộ bằng tiền và hiện vật. Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã chọn ra được 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải 3 và 7 giải khuyến khích kèm tiền thưởng và quà của nhà tài trợ.

 

1902Bai 4 Hoi thi Tieng hat Vinh Long

 

Riêng tại thành Hội Đà Nẵng, sau khi tổ chức 2 vòng sơ tuyển tại cấp cơ sở, 10 tiết mục xuất sắc nhất đã được lựa chọn trình diễn tại chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập thành Hội Đà Nẵng, đêm sự kiện “Những trái tim hồng - lần thứ VII”. Đối với các ca sĩ, diễn viên NKT, đây không chỉ là đêm diễn để họ tranh tài mà còn là dịp để họ thể hiện sự tri ân đối với Hội Bảo trợ NKT và TMC thành phố Đà Nẵng trong suốt 20 năm qua đã dành sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống. Còn đối với ban giám khảo, các đại biểu tham dự chương trình, các tiết mục của NKT biểu diễn tại sự kiện trở nên chuyên nghiệp hơn, đó như là những minh chứng rõ nét cho hiệu quả hoạt động của thành Hội Đà Nẵng, là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của tập thể BCH Hội khi mang lại cho NKT trên địa bàn thành phố cuộc sống ngày càng no đủ, cơ hội để thể hiện tài năng của mình, tự tin hoà nhập cộng đồng. Kết thúc đêm diễn, ban giám khảo và ban tổ chức hội thi thành phố đã chọn 3 tiết mục xuất sắc tham gia Hội thi Khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

 

1902Da Nang 3

 

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Long, nhiều tỉnh thành Hội khác cũng đang gấp rút tổ chức tuyển chọn tiết mục cho Hội thi các khu vực Bắc – Trung - Nam. Có thể nói, sức nóng của Hội thi đã lan toả đến các địa phương, đến nhiều NKT, khuyến khích họ mạnh dạn, tự tin thể hiện tài năng, năng khiếu trong sáng tác và biểu diễn nghệ thuật, góp phaand làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho NKT qua đó góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, xóa bỏ rào cản, tạo điều kiện để NKT vươn lên hòa nhập cộng đồng. 


Tin liên quan