Thư ngỏ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam

Hội Bảo trợ người khuyết tật  và trẻ mồ côi Việt Nam  (ASVHO)  là tổ chức xã hội hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật và trẻ mồ côi, được thành lập ngày 25/4/1992 theo quyết định số 136/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Nguyên tắc hoạt động: Tự nguyện, tự quản; vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước theo quy định của pháp luật
Mục đích: Tổ chức các hoạt động trợ giúp và nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi, hỗ trợ họ sống tự tin, tự lực và hòa nhập cộng đồng.
Mạng lưới hoạt động tại Việt Nam:  Tính đến tháng 4/2022, cả nước có 47 Hội cấp tỉnh, thành; 292 Hội cấp quận, huyện; 2.006 Hội cấp xã, phường; 1.565 chi hội và có 5.938 hội viên tập thể; 566.335 hội viên cá nhân.
Quan hệ quốc tế:  Đến nay, Hội đã có quan hệ hợp tác với khoảng 150 tổ chức, cá nhân ở các quốc gia Hungary, Australia, Pháp, Thuỵ Điển, Hoa Kỳ, Thuỵ Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Luxembourg, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ... như Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Hội Thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà Nội, Tổ Chức Nha sĩ tình nguyện Nhật Bản (JAVDO), Tổ chức Hội những người Việt Nam ở Pháp (AASORV), Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam, chính quyền tỉnh Đông Flanders - Vương quốc Bỉ, các tổ chức của Hoa Kỳ như: Sứ mạng xe lăn nhân đạo (FWM), Trả lại tuổi thơ (GIBTK), Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam (HSCV)…

1/ Lĩnh vực hoạt động:
- Tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật có liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi.
-  Vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi và những người đang gặp khó khăn có điều kiện cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.
- Tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi và hoạt động Hội;
-Tham gia chương trình, dự án, tư vấn, phản biện và giám định xã hội do cơ quan nhà nước yêu cầu theo quy định của pháp luật.
- Mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện vì lợi ích của người khuyết tật và trẻ mồ côi theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc công nhận.

2/Một số kết quả cụ thể:
    Trải qua 30 năm hoạt động, Hội đã trực tiếp vận động ủng hộ được tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền là hơn 5.385 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 25,8 triệu lượt đối tượng được hưởng lợi.
 Từ nguồn Quỹ này, Hội đã thực hiện các hoạt động, trợ giúp trên nhiều lĩnh vực như: 

Về y tế: Hội đã thực hiện phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 161.000 lượt người mù; tổ chức phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho trên 21.000 lượt NKT vận động; Phẫu thuật tim bẩm sinh cho 6.700 người, chủ yếu là trẻ em; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.700 triệu lượt người, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 302.000 lượt người.

Về phương tiện đi lại, Hội đã vận động trao tặng 160.000 xe lăn, xe lắc, xe bại não, dụng cụ hỗ trợ cho NKT, xây dựng hàng chục ngàn đường tiếp cận, tặng 53.000 xe đạp, gần 172.000 suất học bổng cho trẻ mồ côi, khuyết tật, con thương binh, con liệt sĩ…

Nhằm cải thiện sinh hoạt cho NKT, TMC, Hội đã vận động xây mới, sửa chữa 17.000 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cùng với đó đã trợ cấp thường xuyên cho trên 325.000 người; thăm hỏi, tặng quà cho trên 4,8 triệu lượt người.

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho các đối tượng, Hội đã tổ chức dạy nghề cho 34.900 lượt người, tỷ lệ có việc làm đạt trên 70%.; hỗ trợ cho vay vốn, hỗ trợ vật nuôi, trợ giúp xây dựng Nông thôn mới cho 65.000 lượt người hưởng lợi.

Đặc biệt, trong hai năm 2020 - 2021, Trung ương Hội và các Hội thành viên đã hỗ trợ cho 1.152.000 lượt người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bằng tiền, hiện vật với tổng giá trị là 68 tỷ đồng.

Bên cạnh việc hỗ trợ về vật chất, các tổ chức của Hội còn đặc biệt quan tâm, thực hiện các chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức về vấn đề khuyết tật cũng như bảo đảm quyền của NKT, trẻ mồ côi trong việc tham gia và hưởng thụ. Hội cũng từng bước đẩy mạnh việc tham gia xây dựng chính sách, phản biện xã hội, trợ giúp pháp lý cho đối tượng. Hoạt động Hội bám sát với nhu cầu của đối tượng, nắm bắt những khó khăn vướng mắc, nguyện vọng của người khuyết tật, trẻ mồ côi để từ đó đề xuất, kiến nghị với Nhà nước hoàn thiện chính sách.

3/Chỉ tiêu giai đoạn 2022 - 2027:
*Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể:

 1. Vận động nguồn lực đạt ít nhất 3.000 tỷ đồng
 2. Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho 8.000 người
 3. Phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 50.000 ca
 4. Phẫu thuật chỉnh hình, PHCN và phẫu thuật tim cho 5.000 ca
 5. Hỗ trợ mua 60.000 thẻ BHYT cho người khuyết tật nhẹ và đối tượng khác thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn.
 6. Tặng 45.000 xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp

7  Tặng 25.000 xe đạp; 60.000 suất học bổng

 1. Tổ chức tập huấn, tọa đàm, đối thoại, tuyên truyền phổ biến chính sách, nâng cao năng lực cho 8000 cán bộ, hội viên và người khuyết tật;
 2. Tổ chức thành công Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu vào thời điểm thích hợp (do dịch bệnh nên nhiệm kỳ V chưa làm được).
 3. Tổ chức Hội thi Tiếng hát người khuyết tật cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc vào giữa nhiệm kỳ;
 4. Hàng năm duy trì tổ chức các dự kiện ở Trung ương và các địa phương vào các dịp kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam, Quốc tếngười khuyết tật, các ngày lễ lớn của dân tộc, các dịp Tết cổ truyền như: Chương trình Một trái tim- Một thế giới, Trung thu cho em, các chương trình đã thành truyền thống của các Hội địa phương.

Một số hình ảnh hoạt động Hội:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ 4 (4/2013).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Mỹ

tại Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ 4 (4/2013).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Mỹ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Lương Phan Cừ tại Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ 4 (4/2013).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia đi bộ vì người khuyết tật tại TP. Hồ Chí Minh (tháng 4/2014)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia đi bộ vì người khuyết tật tại TP. Hồ Chí Minh (tháng 4/2014)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Chương trình Một trái tim - Một thế giới  (tháng 4/2014)

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Mỹ (ngoài cùng bên trái) trao giải Nhất Liên hoan tiếng hát người khuyết tật lần thứ nhất (tháng 11/2014)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu lần thứ 5 (tháng 4/2016) 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị biểu dương NKT, TMC và người bảo trợ tiêu biểu lần thứ 5 (tháng 4/2016)

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Đại hội đại biểu Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam lần thứ 5 (tháng 4/2017)

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dự Đại hội đại biểu Hội Bảo trợ NKT&TMC Việt Nam lần thứ VI (4/2022)

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dự Đại hội đại biểu Hội Bảo trợ NKT&TMC Việt Nam lần thứ 6 (tháng 4/2022)


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội và Chương trình Một trái tim - Một thế giới năm 2022 (tháng 4/2022)

Trao xe đạp và học bổng cho trẻ mồ côi, khuyết tật Quảng Bình (2016)

Tặng bò sinh sản cho gia đình NKT tỉnh An Giang

Dạy nghề cho NKT tỉnh Thái Bình

Tặng xe đạp, học bổng cho học sinh mồ côi, khuyết tật tỉnh Cao Bằng

Tặng quà cho đồng bào Hà Tĩnh bị thiệt hại do thiên tai

Tặng xe lăn cho NKT tỉnh Nghệ An

Với vai trò kết nối, điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trong nước và nước ngoài nhằm thực hiện các chương trình trợ giúp, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng, tạo điều kiện để người khuyết tật, trẻ mồ côi Việt Nam được thực hiện đầy đủ quyền của mình.

Mọi sự quan tâm, ủng hộ xin liên lạc: 

HỘI BẢO TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ TRẺ MỒ CÔI VIỆT NAM
- Địa chỉ: Số 2 Ngô Thì Nhậm , quận Hoàn kiếm , TP Hà Nội
- Điện thoại : 0243.8263026 - 0243.9446670 - FAX: 024.38225841

- Tài khoản Ngân hàng:
+Tài khoản Việt Nam đồng: 118000015370 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hà Nội.
+Tài khoản ngoại tệ: 113000199242 - Swift: ICBVVNVX 106 tại : Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan