Năm 1999, Trung tâm Dạy nghề và Giải quyết việc làm cho người khuyết tật – Trẻ khó khăn Hy Vọng (Trung tâm Hy Vọng) được thành lập tại phường Thuận Thành, thành phố Huế với mục đích hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số có một công việc ổn định, có điều kiện phát triển năng khiếu, kỹ năng của mỗi người, từ đó giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

Trung tâm Hy Vọng là một tổ chức phi lợi nhuận, vừa là nơi ăn ở, vừa là nơi đào tạo cho các thành viên theo học tại đây với 06 ngành nghề chính, bao gồm: may mặc (may dân dụng, công nghiệp), may túi xách, hàng thủ công mỹ nghệ, dệt vải trên máy cải tiến, dệt Zèng (nghề truyền thống của dân tộc thiểu số A Lưới) và làm gốm Raku. Đối với mỗi ngành nghề, các giảng viên tại Trung tâm luôn có sự tìm hiểu kỹ về năng khiếu, tính cách… cũng như khả năng làm việc của mỗi học viên để có hướng đào tạo cho phù hợp.

Mỗi bộ phận đặc thù công việc tại Trung tâm dạy trẻ Hy Vọng rất khác nhau nhưng đều chung một mục đích là tạo nên các sản phẩm hoàn hảo, những sản phẩm được làm nên từ những trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn biết vươn lên trong cuộc sống. 

TRrung tam hy vong

Các sản phẩm may của Trung tâm Hy Vọng được sản xuất theo hợp đồng với các công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học gồm các chủng loại sản phẩm may mặc như: Bảo hộ lao động, đồng phục y bác sĩ, đồng phục học sinh, đồng phục của các nhân viên khách sạn… Trung bình mỗi tháng có thể cung cấp từ 3.000 – 4.000 sản phẩm.

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo của Trung tâm sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường như mây, lụa, tre, giấy loại… để tạo nên túi xách, trang sức, ly, dĩa… Các sản phẩm với nhiều màu sắc, kiểu mẫu đa dạng, có tính ứng dụng cao, trong đó nhiều sản phẩm đã được đảm bảo xuất khẩu. Hiện nay, mỗi tháng Trung tâm cung cấp ra thị trường từ 500 – 1.000 sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, các sản phẩm dệt trên khung cải tiến như đũi, phin, thổ cẩm cũng đã cung cấp cho bộ phận thủ công mỹ nghệ để làm sản phẩm và các shop vải chuyên may và bán hàng cho khách du lịch, sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng và được cập nhật theo thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

Đối với nghề dệt Zèng, từ các loại vải truyền thống của các dân tộc Katu, Tà Ôi được chính tay các học viên dệt thủ công, sau đó chế lại thành các sản phẩm như túi xách, áo quần, thảm treo, khăn trải bàn, áo gối sô-pha… rất được khách du lịch và các doanh nghiệp nước ngoài ưa chuộng. Chỉ tính riêng về mặt hàng túi xách, mỗi tháng Trung tâm Hy Vọng có thể cung cấp từ 150 đến 200 sản phẩm túi xách trên cả chất liệu vải và thổ cẩm dệt thủ công.\

Trung tam hy vong 2

Bên cạnh việc đào tạo nghề, những người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi đến với Trung tâm Hy Vọng còn được học và bồi dưỡng các kỹ năng mềm rất bổ ích như: làm việc nhóm, xây dựng sự tự tin, quản lý thời gian – làm việc hiệu quả, marketing… Đây chính là những nền tảng vững chắc giúp các em thêm bản lĩnh, độc lập và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng.

Hơn 20 năm hoạt động, Trung tâm Hy Vọng đã tạo nên một thương hiệu về đào tạo nghề chất lượng và hiệu quả cao trên địa bàn thành phố Huế. 20 năm qua, Trung tâm đã tổ chức hơn 45 khóa học và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hơn 1500 học viên với các nghề may dệt, gốm và làm đồ thủ công. Đến với Trung tâm, cuộc sống của nhiều học viên đã thay đổi tích cực, giúp các em có thêm nghị lực, niềm tin vào bản thân và cuộc sống.

Từ đôi tay của những mảnh đời thiệt thòi, khó khăn; từ những chất liệu tái chế, thân thiện với môi trường, những học viên tại Trung tâm Hy Vọng đang ngày đêm miệt mài lao động để tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Những sản phẩm đó chính là kết tinh của tình yêu lao động, sự chăm chỉ và khát vọng vươn lên trong cuộc sống, hoàn thiện bản thân của mỗi học viên nơi đây.

Tin liên quan