Được viết bởi tác giả Nắng - tên thật là Trần Văn Dậu - một chàng trai trẻ bất ngờ trở thành người bị liệt tứ chi sau một tai nạn giao thông thảm khốc khi đang ở tuổi 23 đầy khát khao và hoài bão, "Đôi mắt và cuộc đời" là cuốn sách truyền lửa tin yêu, cảm hứng và nhiệt huyết cống hiến, dẫu cuộc đời còn nhiều chông gai và thử thách.

Giữ đôi mắt tin yêu dẫu cuộc đời giông bão - Ảnh 1.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện được ghi lại khi tác giả gặp biến cố khiến cuộc đời anh hoàn toàn thay đổi, và sự thay đổi đầu tiên là phải ở trong bệnh viện thay vì trải nghiệm cuộc sống tuổi đôi mươi năng động giữa dòng đời náo nhiệt. Đó có thể là chuyện do bản thân anh trực tiếp trải nghiệm, cũng có thể là chuyện do anh chứng kiến từ những mảnh đời hay sự việc cụ thể quanh mình. Dù là chuyện đời mình hay của ai đi chăng nữa, dẫu có sự đa dạng về không gian, thời gian, tình tiết thì trên từng trang viết của Nắng vẫn luôn thấm đẫm chất nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, những triết lý sống cao cả được tác giả thể hiện qua ngòi bút vừa dung dị, dễ hiểu, dễ nhớ, vừa có tính thuyết phục cao, mang đậm màu sắc bác ái, vị tha và an nhiên của Phật giáo. Phải chăng, từ bóng đêm u tối đầy thử thách của số phận nghiệt ngã, người thanh niên ấy đã tự giác ngộ và đưa mình đến trước vầng dương rực rỡ của bình minh, để lựa chọn một bút danh đầy ý nghĩa "Nắng"? Ngay từ tiêu đề các bài viết: "Ngộ", "Buông bỏ", "Sống là trải nghiệm, không phải là chịu đựng", "Nụ cười hạnh phúc"…, dường như cũng cho thấy anh đã có sự lựa chọn cho riêng mình: lựa chọn đi về phía ánh sáng của sự hiểu biết, thấu cảm, tự tại… Trên hành trình ấy, anh không che giấu những khoảnh khắc đắm chìm trong đau khổ, than khóc, thậm chí oán hận vì những mất mát mà mình bỗng dưng phải chịu đựng, rồi chính anh sau đó đã chấp nhận thực tế thương đau, và cuối cùng, anh bằng lòng và biết ơn với những gì còn lại, như đã từng bộc bạch "khi ta mất đi càng nhiều, thì ta càng nhận thấy có nhiều".

Cùng với Nắng trên chuyến đi ấy, người đọc sẽ thấm thía những chia sẻ chân thành của anh: "Khi đôi tay, đôi chân mất đi khả năng vận động của nó, trên thân thể ta vẫn còn một trái tim đang đập, một khối óc minh mẫn, một đôi mắt tinh anh, xung quanh ta vẫn còn cha mẹ, người thân, bạn bè", để nhận ra mình là người may mắn đến nhường nào. Điều kỳ diệu là ở chỗ, qua tác phẩm Đôi mắt và cuộc đời, Nắng không chỉ truyền lửa tin yêu và lạc quan cho người đọc từ những trang văn, mà còn thôi thúc, khuyến khích mọi người hãy hành động theo phương châm sống của chính anh "từ người được giúp đỡ trở thành người đi giúp và sẽ làm những gì có thể làm để hỗ trợ mọi người".

Nắng đã chiến thắng thử thách của số phận, khi hiện nay anh đang từng bước khẳng định mình với tư cách một cây viết trẻ tiềm năng, một thành viên tích cực của phong trào khuyến đọc và đang tham gia xây dựng Tủ sách Nam Cao (chương trình huy động nguồn lực xã hội xây dựng và trao tặng sách đến các lớp học trên địa bàn tỉnh Hà Nam). Đôi mắt anh, cuộc đời anh đang sống chính là ngọn lửa cảm hứng không chỉ đối với người khuyết tật, và hơi ấm từ ngọn lửa ấy đang được ấp ủ trong từng con chữ. Mở sách ra, đọc Nắng, nhìn cuộc đời qua đôi mắt của anh, hẳn bạn sẽ nhận ra ngọn lửa trong chính mình và cũng muốn được tỏa lan hơi ấm của ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu thiện lương và lẽ phải.

Theo bvhttdl.gov.vn

Tin liên quan