Từ 15 học viên khuyết tật đầu tiên vào học năm 2007, qua hơn 12 năm hoạt động, Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã có gần 600 người khuyết tật được nuôi, dạy thành nghề, tìm được việc làm ổn định, có thu nhập. Nhiều người trong số các học viên khuyết tật đã gắn bó tìm được nửa kia của đời mình cũng từ môi trường này.

Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa thành lập ngày 4/4/2010 theo quyết định số 04/QĐ – GDTE của Tổ chức hỗ trợ giáo dục trẻ em thiệt thòi (OSEDC) Việt Nam, tiền thân là cơ sở dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa hoạt động từ tháng 8 năm 2007. Với chức năng dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, đến với Trung tâm, người khuyết tật được hỗ trợ ăn ở, được học miễn phí nghề may công nghiệp, nghề thủ công giấy cuộn. Sau thời gian học nghề, NKT đã có thể làm ra các sản phẩm như quần áo thời trang, túi môi trường, tranh nghệ thuật, thiệp và sản phẩm thủ công khác bằng giấy cuộn. Các sản phẩm đã được giới thiệu ra thị trường và được khách hàng yêu thích, giúp người khuyết tật có thu nhập và nuôi sống bản thân.

Để Trung tâm hoạt động, chị Đoàn Thị Hoa, người sáng lập Trung tâm từng phải bán cả đất của gia đình để lấy tiền trang trải và duy trì Trung tâm. Hơn 12 năm qua, chị Hoa lặng lẽ cống hiến, dốc lòng vì trẻ em khuyết tật, từ đó, nhiều em đã được chị dạy dỗ, dìu dắt nên người.

Chị Hoa tâm sự: “Dạy cho người lành lặn đã khó, dạy cho các em khuyết tật lại càng khó khăn hơn. Mình phải tìm hiểu rõ tính cách, năng lực của từng em để phân chia, sắp xếp việc học, thực hành và làm việc cho phù hợp, đạt hiệu quả. Đối với các em, không chỉ dạy mà còn phải biết dỗ đúng cách, biết động viên kịp thời vì nhiều em rất hay… dỗi, rồi học trước quên sau… thực sự đây là một công việc vất vả và đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì rất lớn của người thầy”.

Thành quả lớn nhất của Trung tâm Quỳnh Hoa không chỉ là nâng cao kiến thức, trí tuệ mà còn là giúp người khuyết tật bớt đi mặc cảm, tự tin hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, từ trung tâm Quỳnh Hoa, đã có 38 em khuyết tật thành vợ chồng. Trong hành trình 12 năm, từ Quỳnh Hoa đã có gần 600 học viên tốt nghiệp và có nghề nghiệp tìm được việc làm. “Đó là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi” – chị Hoa xúc động cho biết.

Xưởng làm việc của Trung tâm Quỳnh Hoa hiện luôn có số học sinh dao động từ 50 tới 55 em, trong đó có 35 em ăn ở nội trú. Trung tâm vẫn duy trì hai nghề chính là nghề may và nghề thủ công giấy cuộn cho người khuyết tật. Các học viên vừa học vừa làm, mức thu nhập của người khuyết tật từ 300.000 đồng đến 1.500.000 đồng/người/tháng.

 Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa

Địa chỉ: số 19 đường Rước Cỗ, thôn Thanh Oai – xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì – TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024 3688 1063 ;                 Mobile: 0903 252 062

Email: trungtamdaynghetuthienquynhhoa@gmail.com

Facbook: www,facbook.com/Trungtamdaynghetuthienquynhhoa

 

 

 

Tin liên quan