Đó là hoàn cảnh gia đình chị Lê Thị Ngọc Tuyết 43 tuổi, trú tại 6/345 Nguyễn Tất Thành, phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Năm 2003, vợ chồng chị sinh hạ đứa con đầu lòng Ngô Lê Nam Anh nhưng không may cháu bị hội chứng máu khó đông, chảy máu răng và xương khớp. Từ nhỏ cháu đã phải nhập viện để điều trị với chi phí rất cao.

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 1

Cháu Lê Ngô Nam Anh điều trị, truyền máu tại bệnh viện

Khó khăn chồng chất khó khăn khi lần lượt 2 cháu Ngô Lê Nam Quyền (sinh năm 2005) và Ngô Lê Chí Thiện (sinh năm 2014) chào đời cũng mắc phải bệnh lý trên. Cháu Ngô Lê Nam Quyền được biết là nặng nhất khi 1 tuổi nhập viện với triệu chứng đi cầu, nôn mửa ra máu, chẩn đoán xuất huyết dạ dày. Cháu Ngô Lê Chí Thiện thì bị đường thận, đi tiểu ra máu.

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 2
Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 3

Cả 3 đứa con của chị Tuyết đều mang bệnh hiểm nghèo khó chữa

Gia đình chị Tuyết vốn là gia đình hộ nghèo trong vùng. Chồng chị, anh Ngô Viết Toản (sinh năm 1975) hiện đang là phụ hồ, lương tháng khoảng 4 triệu đồng. Chị Tuyết là thợ may, do cơ thể suy nhược, rối loạn tiền đình, mỗi tháng đi làm trên dưới 10 ngày. Từ khi con cái mắc bệnh, 2 vợ chồng phải thay nhau chăm sóc con cái nên thu nhập bấp bênh không đủ nuôi con.

Theo lời chị Tuyết kể, cứ mỗi lần đưa con đi viện, vợ chồng chị phải đi vay mượn tiền lo viện phí. Tính đến nay số tiền nợ ngân hàng đã lên tới 150 triệu đồng. Ngoài khoản nợ ngân hàng, chị còn vay mượn tín dụng “đen” bên ngoài, bạn bè, hàng xóm,… nên nợ nần ngày càng chồng chất.

“Làm cha làm mẹ ai mà không thương con, nhưng cuộc sống khó khăn quá, tôi cũng đau ốm suốt thu nhập có được bao nhiêu đâu. Con cái mắc bệnh cũng không dám báo về nhà, ông bà cũng có tuổi rồi sợ thêm lo. Hai vợ chồng tự xoay sở nhưng vay mượn nhiều quá cũng không phải là cách, vay nhiều quá lấy đâu mà trả” – Chị Tuyết gạt nước mắt.

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 4

Giọt nước mắt bất lực của người mẹ có cả 3 người con bị bệnh

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 5

Hóa đơn chồng chất đồng nghĩa với nợ nần ngày càng tăng khi mỗi lần con nhập viện, mỗi hóa đơn trên dưới 10 triệu đồng

Theo Trung tâm nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế, đây là chứng bệnh do gen di truyền từ thế hệ trước. Một số gen sản xuất yếu tố 8, yếu tố 9 trong máu bệnh nhân bị tổn thương, dẫn đến biểu hiện máu khó đông.

Căn bệnh máu khó đông này là căn bệnh khả năng cao di truyền từ mẹ sang con không thể lành, chỉ có thể bổ sung yếu tố 8 hoặc yếu tố 9 tùy theo triệu chứng khi bị chảy máu. Các cháu phải tránh bị thương dẫn đến chảy máu vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Con bệnh tật triền miên, vào viện như cơm bữa nên cuộc sống vốn đã khó khăn càng trở nên túng quẫn thêm. “Bệnh của các cháu là do nhóm máu của cháu có yếu tố gen Hemophilia, cần được chăm sóc và điều trị thường xuyên. Mặt khác các điều kiện chi phí, thuốc than về chuyên khoa quá đắt đỏ vượt quá khả năng của vợ chồng tôi. Bên cạnh đó, việc phải ở nhà để chăm các cháu, không có thời gian đi làm khiến cho vợ chồng tôi không có thu nhập để lo cho các con.” – Anh Toản chia sẻ.

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 6

Chứng nhận hộ nghèo cũng chỉ mới được cấp mặc dù gia đình khó khăn từ lâu

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 7

Nhiều lần chị Tuyết viết đơn xin chứng nhận khuyết tật nhưng đến nay mới được cấp

UBND phường Thủy Dương cho biết hoàn cảnh của gia đình chị Tuyết thật sự rất khó khăn, kính đề gửi các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện để giúp đỡ cho gia đình. Mong rằng vợ chồng chị Tuyết có đủ nghị lực để vượt qua bệnh tật, sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về
Chị Lê Thị Ngọc Tuyết,
địa chỉ 6/345 Nguyễn Tất Thành, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. 
Chị Tuyết đang chăm con tại phòng 505, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế
ĐT: 0379.934.916

Xót xa cảnh vợ chồng phụ hồ có 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông - 8

Trường hợp gia cảnh chị Tuyết cần được mọi người chung tay, giúp đỡ

Tin liên quan