Bằng các hình thức như gửi thư ngỏ đến các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân… tham gia ủng hộ nhân các dịp Lễ, tết, các ngày kỷ niệm…. trong 6 tháng đầu năm Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh đã vận động Quỹ Hội bằng tiền và hiện vật quy tiền đạt gần 15 tỷ đồng (trong đó có 305 triệu đồng tiền mặt còn lại là hiện vật quy tiền). Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho NKT, TMC.

Về trợ giúp y tế, Hội đã tổ chức phẫu thuật mắt, thay thuỷ tinh thể cho 285 người mù (trong đó Chi Hội chùa Cẩm Phong thực hiện 175 ca, Chi Hội chùa Tứ Phước thực hiện 110 ca), phẫu thuật tim cho 02 ca số tiền 250 triệu đồng, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.359 lượt bệnh nhân, trị giá 510 triệu đồng, duy trì 3 bếp ăn từ thiện mỗi ngày phục vụ 800 suất ăn trong 22 ngày một tháng… trị giá trên 800 triệu đồng.

Về trợ giúp sinh kế, giảm nghèo, tổng giá trị phúc lợi tỉnh Hội đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt gần 2,8 tỷ đồng. Trong đó, Hội tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho 178 NKT, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế không tính lãi, thời gian 18 tháng, số tiền từ 10-30 triệu đồng/hộ (tổng kinh phí 2.145 triệu đồng); hỗ trợ cây, con giống cho 17 hộ gia đình NKT (17 con bò, trị giá 367 triệu đồng).

Về trợ giúp phương tiện đi lại, Hội đã vận động trao tặng 24 xe lăn, 20 xe lắc trị giá 181,7 triệu đồng cho NKT, 10 xe đạp cho TMC. Nhằm giúp các đối tượng cải thiện sinh hoạt, tỉnh Hội đã dành gần 9 tỷ đồng để xây mới sửa chữa 02 căn nhà tình thương (160 triệu đồng), xây dựng 6 giếng khoan, trợ cấp thường xuyên (nuôi dưỡng tập trung) cho 269 đối tượng, tặng 10 suất học bổng, thăm hỏi, tặng quà cho 11.367 lượt đối tượng với trị giá trên 7 tỷ đồng cùng một số hoạt động khác.

Trong công tác tuyên truyền, tỉnh Hội đã tổ chức Đại hội bất thường, bầu Ban lãnh đạo lâm thời chuẩn bị sáp nhập Hội Bảo trợ người nghèo vào tỉnh Hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày NKT Việt Nam kết hợp tập huấn triển khai chính sách, pháp luật về NKT và Chương trình số 90, giảm nghèo cho các thành viên CLB NKT với 140 người tham dự.

Có thể khắng định, thực tiễn hoạt động Hội đã góp phần khơi dậy truyền thống của dân tộc “thương người như thể thương thân” lòng nhân ái, sự sẻ chia, đùm bọc, trách nhiệm xã hội đối với những người còn bất hạnh; tuyên truyền, giáo dục, động viên NKT, TMC thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, huy động lực lượng toàn xã hội cùng tham gia bảo vệ trẻ em nhất là trẻ em thiệt thòi.

Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh Hội tiếp tục thực hiện công tác vận động ủng hộ quỹ nhằm hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2024 đề ra về hỗ trợ trực tiếp để cải thiện cuộc sống cho NKT, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tập trung vào các chương trình, chỉ tiêu chưa hoàn thành như: Chương trình sinh kế cho NKT (hỗ trợ vật nuôi), hỗ trợ vốn không tính lãi có hoàn lại, tặng xe lăn, xe lắc cho NKT nghèo; tặng xe đạp, học bổng cho học sinh đặc biệt khó khăn, phẫu thuật tim cho trẻ em; dạy nghề gắn với tạo việc làm, …; thực hiện các hoạt động trợ giúp trẻ em nhân tháng hành động “Vì trẻ em”, ngày khai trường, Tết Trung thu …; thực hiện việc bình xét, đề xuất các hình thức khen thưởng các nhân tố điển hình nhân dịp tổng kết cuối năm...

Hoàng Dung

Tin liên quan