Hiện nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ có một lớp học được chùa Hương Lan đầu tư xây dựng trong khuôn viên đã hơn 10 năm nay và cho dạy học hoàn toàn miễn phí.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km, theo quốc lộ 6 đi Hòa Bình, hơn mười năm nay ở thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội có một lớp học được xây dựng từ tấm lòng của thầy trụ trì chùa Hương Lan và các phật tử.

Lớp học tình thương được xây dựng từ hơn 10 năm nay, có tổng diện tích khoảng gần 100m2, nằm trong khuôn viên của chùa Hương Lan rất đẹp và yên tĩnh.

Hiện nay, lớp học được trang bị khá đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho lớp học như: bàn học, bảng từ, máy chiếu, ti vi, tủ sách… nhằm đảm bảo được tốt nhất các điều kiện truyền đạt kiến thức cho các học sinh.

Cô giáo Lê Thị Hòa, giáo viên Trường tiểu học Đông Sơn, Chương Mỹ - người có ý tưởng mở lớp học tình thương chia sẻ:

“Năm 2007, trong một lần lên chùa làm lễ thấy cảnh chùa đẹp và rộng rãi thoáng mát, yên tĩnh tôi mạnh dạn xin sư thầy Thích Đàm Tiền, trụ trì chùa Hương Lan, cho mượn địa điểm để mở lớp tình thương dạy cho trẻ khuyết tật và con em hộ nghèo giúp cho những đứa trẻ thiệt thòi nuôi ước mơ đi học.

Thời gian đầu nhà chùa cho mượn phòng khách học chỉ rộng 15m2, sau một thời gian, học sinh đến học đông thêm, nên nhà chùa cho xây dựng phòng học mới rộng 100m2 khá khang trang, sạch đẹp với đầy đủ bàn ghế, bảng viết, tủ để sách vở”.

Lớp học được trang bị khá đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho lớp học như: bàn học, bảng từ, máy chiếu, ti vi, tủ sách 

Chia sẻ về việc xây dựng lớp học tình thương để giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, của sư Bà ở chùa Hương Lan nói:

“Từ ý tưởng của cô giáo Hòa và các cô giáo, nhà chùa thấy việc dạy học cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt rất có ý nghĩa, tạo nhiều phước lành và có thể giúp người, giúp đời… về phía nhà chùa sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp các con, chỉ mong các con được học và làm người có ích cho gia đình và xã hội”.

Được sự đồng thuận ủng hộ rất lớn từ phía Ủy ban nhân dân xã Đông Sơn, Phòng giáo dục huyện Chương Mỹ và các phật tử khắp mọi miền đất nước chung tay ủng hộ mà lớp học có đầy đủ tiện nghi như ngày hôm nay. 

Lớp học ban đầu, chỉ có các gia đình ở các xã Đông Sơn dần dần tiếng lành đồn xa các xã xung quanh như Trường Yên, Ðông Sơn, Ðông Phương Yên... biết đến lớp học tình thương miễn phí trong chùa Hương Lan cũng đưa con em mình tới học.

Cuối tuần lớp học lại được các cô giáo dù đã gần 70 tuổi vẫn đạp xe đạp đến dạy học miễn phí 

Cứ như vậy, hơn 10 năm nay vào những ngày cuối tuần, tại chùa Hương Lan ở thôn Ðông Cựu, xã Ðông Sơn, huyện Chương Mỹ lại có gần chục thầy, cô giáo thay nhau dành ngày nghỉ quý báu của mình để lên lớp, dạy miễn phí cho các học sinh.

Tham gia trợ giảng cho các em học sinh còn có những sinh viên tình nguyện thuộc các câu lạc bộ, nhóm từ thiện như Câu lạc bộ Nhân ái, nhóm thiện nguyện của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tin liên quan